10/01/2019

Xuân Mai Corp

Công ty Cổ Phần Tư Vấn Thiết Kế Xuân Mai (XMT), tiền thân là Công ty Cổ phần Tư vấn Thiết kế Vinaconex Xuân Mai được thành lập theo quyết định số 432 QĐ/BTXM-TCHC ngày 20 tháng 05 năm 2008 của Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Bê Tông và Xây Dựng Vinaconex Xuân Mai và hiện nay là Công ty Cổ phấn Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai (XMC).

    Công ty XMC (công ty mẹ) là một đơn vị lớn trong ngành xây dựng, hoạt động trên phạm vi toàn quốc. Trụ sở chính đặt tại tầng 3, Tòa nhà CT2 – Đường Ngô Thì Nhậm, Phường Hà Cầu, Quận Hà Đông, Hà Nội. Hiện nay, Công ty XMC hoạt động theo mô hình Công ty mẹ - con bao gồm 10 đơn vị thành viên, trong đó có 7 công ty con, 3 chi nhánh và các văn phòng đại diện tại nhiều tỉnh thành trên khắp cả nước. Các công ty trong hệ thống hoạt động trên nhiều lĩnh vực từ đó tạo nên một mô hình khép kín từ thiết kế đến đầu tư, thi công xây lắp….

1. Công ty XMT hoạt động mạnh trên các lĩnh vực:

Thiết kế kiến trúc, quy hoạch dự án, thiết kế kết cấu, thiết kế điện công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp, đường dây và trạm biến áp đến 35KV, thiết kế cấp thoát nước, thiết kế kết cấu công trình dân dụng, công nghiệp;

Thi công xây lắp các công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông, thủy lợi;

Tư vấn quản lý dự án về xây dựng, giám sát thi công xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp ;

Khảo sát địa chất, trắc địa công trình; Giám sát khảo sát trắc địa công trình.

 2. Một số công nghệ công ty đã và đang nghiên cứu triển khai:

+ Công nghệ bê tông ứng lực trước bán tiền chế;

+ Công nghệ tường cừ bê tông ứng lực trước sử dụng làm kết cấu tường chắn (hoặc kết cấu tường tầng hầm) để thi công các kết cấu công trình ngầm;

+ Công nghệ khoan neo trong đất để thi công kết cấu công trình ngầm;

+ Công nghệ cọc bê tông ứng suất trước tải trọng lớn thi công bằng thiết bị ép cọc Robot (sức ép tối đa là 800 tấn).

  + Công nghệ cốt pha leo

  + Công nghệ giáo ngoài phục vụ hoàn thiện.

 3. Lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng các công nghệ mới vào thi công

    Khác với các công ty tư vấn truyền thống, ở công ty XMT ngoài lĩnh vực tư vấn xây dựng công ty còn triển khai nghiên cứu ứng dụng các công nghệ mới vào thi công xây dựng nhằm nâng cao năng suất lao động, cơ giới hóa thi công, sử dụng vật liệu cường độ cao, rút ngắn thời gian và giảm giá thành các công trình. Chính việc ứng dụng này giúp cho các kỹ sư tư vấn có điều kiện được tiếp cận các công nghệ tiên tiến để từ đó các giải pháp thiết kế có tính đột phá và khả thi cao. Đặc biệt, việc ứng dụng thực tế giúp kiểm chứng lại các lí thuyết tính toán, kiểm chứng lại các cơ sở khoa học. Hiện tại, công ty XMT đã ứng dụng rất thành công ở những lĩnh vực sau:

   + Công nghệ cọc ép tải trọng lớn thay thế cho giải pháp truyền thống dùng cọc nhồi. Giải pháp mới này cho phép xác định được sức chịu tải thực tế của từng cọc ngay từ khi thi công, rút ngắn thời gian thi công, tiết kiệm 30% chi phí so với phương án cọc khoan nhồi, đặc biệt là thân thiện với môi trường.

  + Công nghệ tường cừ bê tông ứng suất trước thay thế tường Baret truyền thống, giải pháp này có những ưu điểm như: Các tấm cừ được ứng suất trước và sản xuất công nghiệp dễ kiểm soát chất lượng. Thi công bằng thiết bị cơ giới cho phép rút ngắn thời gian thi công và giảm giá thành xây dựng.

      Hiện nay, công ty đang tập trung nghiên cứu làm chủ công nghệ thi công tầng hầm nhà cao tầng. Các kỹ sư đã và đang từng bước nghiên cứu sâu biện pháp thi công những công trình có số tầng hầm lớn (05 tầng hầm). Thời gian qua, các hợp đồng thiết kế và thi công do công ty XMT thực hiện đã và đang đáp ứng được chất lượng và tiến độ theo yêu cầu của khách hàng.

  4. Những kết quả đạt được

       Những Giải thưởng lớn của Công ty mẹ nhận được như ‘‘Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ của Chủ tịch nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam’’ tặng năm 2007; giải nhì và giải 3 về ‘‘Ứng dụng khoa học kỹ thuật và sáng kiến cải tiến kỹ thuật ’’ năm 2008 của Tổng Công ty VINACONEX có phần đóng góp không nhỏ của công ty XMT.

     Trong 2 năm liên tiếp 2008 – 2009, công ty XMT đã nhận được bằng khen ‘‘Tập thể lao động xuất sắc của Bộ xây dựng và bằng khen đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ’’ do Tổng công ty Vinaconex trao tặng. Năm 2010 Bộ xây dựng khen tặng: ‘‘Tập thể lao động xuất sắc’’. Cũng trong năm này công ty được tổ chức Quacert đánh giá, cấp giấy chứng nhận theo tiêu chuẩn ISO 9001-2008 và được cấp lại vào tháng 5 năm 2013

      Bên cạnh đó nhiều cá nhân cũng được nhận bằng khen của Bộ Xây Dựng và của Tổng Công ty Vinaconex, Hội kiến trúc sư Việt Nam. Năm 2011 Công ty XMT nhận được 2 giải thưởng: Giải xuất sắc do Ban tuyên giáo Trung Ương và giải A do Hội kiến trúc sư trao tặng về dự án ‘‘Nhà ở Nông thôn vùng bão lũ, ngập lụt’’ và đạt giải 3 cuộc thi ‘‘Ý tưởng sáng tạo ngôi nhà đa mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu’’ do Bộ tài nguyên môi trường và Vương Quốc Đan Mạch phát động có 427 đề tài tham dự.